Các dự án ra mặt khu Đông – Tây TP HCM năm 2018

Các chuyên gia và công ty dự báo khu Đông vẫn giữ vai trò dẫn dắt phân khúc bất bộ phận sales TP HCM năm 2018 tuy nhiên bất ngờ sẽ nằm ở các quận ở phía Tây. 

Điểm nhấn của phân khúc bất bộ phận sales khu Đông TP HCM trong năm 2018 là Khu liên hợp gym thể thao Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2 đang được lên kế hoạch NĐT và khởi công. Tổng vốn NĐT bắt đầu làm cơ sở hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.000 tỉ đồng.

Theo Phương án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 vừa được UBND TP HCM phê duyệt thì dự án có diện tích khoảng 212ha bao gồm: Khu triển lãm hàng xuất khẩu vnd – khu dịch vụ gym thể thao diện tích khoảng 5ha (tại khu sân tập golf hiện hữu) và khu 1 (khu trọng tâm huấn luyện, luyện tập TDTT và dịch vụ TDTT diện tích khoảng 26,12ha) thuộc dự án Saigon Sports City.

Khảo sát cho thấy khi dự án này được đẩy nhanh lộ trình đã có tác động mạnh mẽ lên phân khúc bất bộ phận sales. Một nhà NĐT đánh giá, nếu TP HCM được đăng cai SEA Games 23 tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc thì trong 1-2 năm tới nơi đây sẽ rất “nóng”. Hiện tại, nhiều công ty đã tranh thủ cơ hội “ăn theo” sự kiện và quần thể lớn này để tiếp tục bắt đầu làm dự án nhà ở tại đây.

Khu KĐT Thạnh Mỹ Lợi quận 2 TP HCM

Bên cạnh những chuyển biến ở dự án khu thể thao Rạch Chiếc, năm 2017 vừa qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hay còn gọi là phố Đông Sài Gòn) cũng đã chứng kiến những loại thương vụ lớn, có thể kể đến như liên doanh giữa Hong Kong Land (HKL) và Công ty CP Đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII). Sau một bận rộn thương thảo, ngày 12/12/2017, hai đơn vị này đã ký hợp đồng hợp tác phát triển Thủ Thiêm River Park trong năm 2018.

Không chỉ HKL và CII, chủ NĐT khác là Phuc Khang Corp. cho biết, năm 2018 Công ty sẽ triển khai bắt đầu làm nhà ở tại khu đô thị Thủ Thiêm. Keppel Land vnd (Singapore) cũng có kế hoạch phát triển khu nhà ở tại Rạch Chiếc bên cạnh Palm City.

Một công ty khác là Đất Xanh Group (DXG) lại đặt nhiều kỳ vọng vào Gem Riverside tọa lạc tại Nam Rạch Chiếc. Ông Vũ Quốc vnd – Giám đốc Marketing Đất Xanh Group chia sẻ, đây là một trong những khu nhà trọng điểm mà công ty NĐT, với quy mô 12 block căn hộ chung cư hạng B, đáp ứng hơn 3.000 sản phẩm.

Theo ông Nam, sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự kiến đến quý 4/2018, Công ty sẽ bán hàng. Theo đại diện Đất Xanh, năm 2018 sẽ có nhiều chủ NĐT tham gia phát triển nhà ở khu Đông nên đây sẽ là khu vực cạnh tranh cao trong tổng thể phân khúc nhà ở TP HCM.

Vị trí nút giao An Phú

Dự báo về phân khúc căn hộ chung cư tại TP HCM năm 2018, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA vnd cho rằng, khu Đông có vai trò dẫn dắt phân khúc một phần do căn hộ chung cư hạng B chiếm tỷ trọng lớn (căn hộ chung cư hạng B và C luôn đạt mật độ hấp thụ tốt) và phần nữa là do tác động từ cơ sở hạ tầng.

Cụ thể năm 2018, nhiều quần thể giao thông đi đến trực tiếp khu Đông với khu vực trọng tâm TP HCM và giải tỏa ùn tắc giao thông sẽ được đưa vào khai thác như giai đoạn 1 hầm chui, vòng xoay nút giao Mỹ Thủy, tuyến song hành cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cầu Thủ Thiêm 2, cầu nối từ đại lộ Mai Chí Thọ qua đảo Kim Cương, đường Nguyễn Thị Định.

Vừa qua, TP HCM cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải thống nhất quy mô bắt đầu làm nút giao thông An Phú quận 2 giai đoạn hoàn chỉnh và phân kỳ NĐT bắt đầu làm. Tổng vốn NĐT dự kiến là 1.036,7 tỷ đồng, từ nguồn vốn kết dư của dự án cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây nhằm giải quyết thực trạng kẹt xe liên tiếp diễn ra tại nút giao An Phú.

Khi được hỏi khu vực nào trên địa bàn TP HCM tạo điểm nhấn về cung cầu nhà ở năm 2018, bà Trang Bùi – Giám đốc Thị trường vnd của Jones Lang Lasalle (JLL) cũng nhận định khách hàng tiềm năng phát triển nhờ cơ sở cơ sở hạ tầng biến khu Đông với quận 2, quận 9 trở nên nơi đáng lưu ý.

Dự án căn hộ chung cư Viva Riverside quận 6 của chủ NĐT Vietcomreal sắp được hoàn thiện giao nhà

Dù khu Đông vẫn giữ vai trò dẫn dắt phân khúc bất bộ phận sales TP HCM năm 2018 tuy nhiên bất ngờ sẽ nằm ở các quận ở phía Tây và Tây Nam. Ông Nguyễn Hoàng – DKRA vnd chia sẻ, cuối năm 2017, khi khảo sát phân khúc căn hộ chung cư, DKRA vnd đã phải thực hiện đến 2 lần vì những loại khu vực ở phía tây “bỗng dưng” có lượng cung cầu vượt quận 2, quận 9.

Xét theo khu vực, trong khi năm 2016, khu Đông dẫn đầu nguồn cung căn hộ chung cư với 35% thị phần (khu Tây đứng thứ hai với 22%) thì đến năm 2017 thứ tự bị đảo ngược, khu Tây chiếm 43% nguồn cung căn hộ chung cư trên địa bàn TP HCM (17.627 căn/41.388 căn), bỏ xa khu Đông với 24% thị phần.

Đóng góp lớn nhất cho nguồn cung của khu Tây năm 2017 có quận 6, 8, Bình Tân, Bình Chánh với sự xuất hiện của những nhà phát triển bất bộ phận sales lớn Vietcomreal, Hưng Thịnh Corp, Nhà Mơ, Nam Long…

Đơn cử các nhà NĐT Nhật Hankyu Realty và Nishi Nippon đã liên kết với Nam Long Group triển khai khu đô thị Mizuki Park. Được biết đây là dự án phức hợp có quy mô 26ha, nằm trên trục giao thông Nguyễn Văn Linh với 3 loại sản phẩm chính của Nam Long gồm căn hộ chung cư Flora, nhà liền kề Valora và đất nền nhà phố.

Ngoài ra, có thể kể đến những loại dự án như: Khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside; DRH Aurora tại quận 8. Công ty Quốc Cường Gia Lai chuẩn bị giới thiệu ra phân khúc dòng sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp Lavida 1, 2 tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Một trong những yếu tố tác động đến vị thế của khu Tây năm qua có thể kể đến là do cơ sở hạ tầng. Cụ thể như việc thông xe cầu Nhị Thiên Đường 1, thông xe các nhánh cầu N1, N3 và N2, cũng như việc thông xe 2 nhánh cầu vượt Nguyễn Văn Cừ.

Năm 2018, phân khúc căn hộ chung cư tại TP HCM được các công ty nghiên cứu, tư vấn bất bộ phận sales dự báo cung lẫn cầu có thể nhỉnh hơn năm 2017, trong đó căn hộ chung cư hạng B và C chiếm tỷ trọng lớn mà khu vực phía tây là nơi đáp ứng chủ yếu loại hình sản phẩm này.

Một số chủ NĐT như Vietcomreal, Nam Long cho biết, trong năm nay sẽ triển khai bắt đầu làm những loại chung cư liền kề với đại lộ Võ Văn Kiệt. Hơn nữa, việc bắt đầu làm cầu đường Bình Tiên nối đại lộ Võ Văn Kiệt – Nguyễn Văn Linh cũng là thông tin tích cực cho các chủ NĐT đưa nhà ở ra phân khúc, đóng góp vào vị thế mới của khu vực phía tây TP.

Duy Khánh

NDH/Nhịp sống số

Bài viết liên quan