Cuối năm, quay cuồng cùng đất nền

Những tháng cuối năm, thị trường đất nền tại nhiều địa phương có diễn biến rất là sôi động. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và chính quyền địa phương, các nhà CĐT cần tỉnh táo, tránh bị cuốn vào vòng xoáy đầu cơ.

Chính quyền địa phương cảnh báo

Những tháng cuối năm, các địa phương liên tiếp đưa ra cảnh báo về giao dịch đất nền. Điển hình như tại Đồng Nai, UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo các đơn vị tính năng cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực mà hạ tầng cơ sở chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu.

Còn tại TP.HCM, UBND quận 12, TP.HCM đã phát đi thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc một nhóm đối tượng đứng ra rao bán đất nền trái phép mang tên dự án “Royal Gold Land” tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12. UBND quận 12 khẳng định, khu đất được rao bán là khu đất thuộc quy hoạch đất cây xanh chứ không phê duyệt hoặc thoả thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này.

Tương tự tại Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), khi thông tin về đặc khu kinh tế được hé lộ, cũng là lúc giá đất bắt đầu nhảy múa, nhất là vào những tháng cuối năm. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải liên tiếp ra các chỉ đạo cấp bách để quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn.

“Hiện nay, Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng mua bán ngầm. Vì vậy, các cấp chính quyền Vân Đồn phải thực hiện nghiêm túc quản lý đất đai, nhất là đất rừng chuyển giao, đất hộ gia đình”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Nguy cơ… “mất không”

Tại Hội thảo “Thị trường bất BDS vietnamdong 2017 – 2018: Toàn cảnh và dự báo” tổ chức mới đây, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế – tài chính đã cảnh báo: “Thị trường đất nền diễn biến hiếm thời gian qua quá nóng và quá ảo. Dù đất nền có khả năng sinh lời cao nhưng đi kèm là rủi ro lớn.

Các nhà CĐT cần rất là thận trọng. Đặc biệt, với các khu vực đang được xem xét để trở thành các đặc khu kinh tế, nhà CĐT cần tính đến cả các rủi ro về mặt pháp lý, nhất là với các khu đất còn phụ thuộc nhiều vào quy hoạch, chính sách”.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Cen Group nhận định, khác với các phân khúc khác, đất nền là sản phẩm nguội đi đầu tiên và nóng lên cuối cùng của thị trường bất BDS. Suy cho cùng, đất nền là công cụ CĐT nhưng lại là đơn vị giao dịch mang tính ước lệ nhiều nhất.

“Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của thị trường bất BDS. Không giống như nhà xây hay chung cư, CĐT đất nền chủ yếu là lướt sóng để kiếm lời trong hiếm thời gian ngắn”, vị này so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản nhanh và sẽ tăng giá cùng hạ tầng cơ sở, theo sự lan tỏa của các khu đô thị mới theo kiểu vết dầu loang. Tuy nhiên, để thành công, nhà CĐT phải đọc được diễn biến thị trường để biết khi nào nên mua vào, lúc nào cần bán ra. Điều này là rất khó, bởi số đông nhà CĐT chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất BDS, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bất BDS vietnamdong cho biết: “Hiệp hội Bất BDS vietnamdong khuyến cáo các nhà CĐT không nên tham gia CĐT vào những sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận việc giá đất tăng cao đột biến tại một số địa phương hiếm thời gian qua, điển hình như Vân Đồn, chúng tôi nhận định đây là tăng giá ảo. Rủi ro từ những sản phẩm bất BDS chưa đủ pháp lý là cực cao”.

Cũng theo ông Đính, thông thường, giá trị bất BDS thường tăng đồng thời với quá trình CĐT hệ thống hạ tầng cơ sở. Trong khi đó, tại Vân Đồn, giá đất đã tăng mạnh khi có thông tin huyện đảo này được quy hoạch là đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Tuy nhiên, để Vân Đồn thành đặc khu kinh tế còn rất nhiều việc phải làm như quy hoạch đất đai, đô thị, hạ tầng, giao thông.

Chỉ khi các công việc này được tiến hành thì mới tạo ra giá trị thực cho đất, chứ như hiện nay, chưa hề có quy hoạch cụ thể, các nhà CĐT đã vội vã giao dịch với mức giá tăng đến hàng vài chục lần thì chỉ là hành động bỏ tiền ra mua lấy các giá trị ảo.

“Không chỉ bỏ tiền thật để sở hữu giá trị ảo, các nhà CĐT còn có nguy cơ mất trắng tài sản khi mua các sản phẩm bất BDS mà chưa nắm được quy hoạch”, ông Đính cảnh báo.