Đất nền đang sôi động, có nên nhà đầu tư vào lúc này?

Nhiều tỉnh, thành phố lớn đang ghi nhận việc giao dịch rất sôi động ở các dự án đất nền khu đô thị mới. Tuy giao dịch đang tăng cả về lượng và giá nhưng giới chuyên gia cảnh báo nhà nhà đầu tư nên tuyển lựa những dự án lớn, có hạ tầng cơ sở hoàn thiện và pháp lý rõ ràng để tránh rủi ro.

Điểm nóng nhất khu vực phía Nam là các xã khu vực sân bay Long Thành (Đồng Nai). Trước việc giao dịch quá tấp nập trong bối cảnh mập mờ về pháp lý, UBND huyện Long Thành có yêu cầu các đơn vị công dụng cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực mà cơ sở hạ tầng cơ sở chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu, ở các xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn.

Tại miền Trung, điểm sôi động nhất ghi nhận là tại Đà Nẵng, khi giao dịch và giá đất nền tại đây đã gia tăng chóng mặt do ảnh hưởng tích cực từ sự thăng hoa của thị trường nghỉ dưỡng và sự kiện APEC 2017. Đặc biệt, những cú hích lớn về hạ tầng cơ sở đã làm giá đất tại “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” sôi sùng sục.

Cơn sốt đất diễn ra mạnh nhất tại quận Liên Chiểu – nơi có vô số dự án hạ tầng cơ sở lớn như: Cảng nước sâu Liên Chiểu, ga hàng hóa Kim Liên, hầm Hải Vân tuyến hầm số 2 và đường xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Các dự án này hoặc đã được công bố, hoặc đang được đẩy nhanh lộ trình thi công và sẽ được đưa vào có thể sử dụng trong những năm tiếp theo.

Trong khi đó, tại miền Bắc, đất các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Long Biên đã rục rịch tăng giá trở lại. Ngoài ra, các tỉnh vệ tinh tự nhiên Hà Nội như Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nam cũng xảy ra tình trạng giá đất tăng cục bộ.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng GĐ Hải Phát Land – một đơn vị phân phối BĐS lớn tại miền Bắc, cho biết, gần đây đơn vị này đã tham gia tiếp thị và phân phối khá nhiều dự án đất nền khu đô thị, và nhận thấy thị trường đất nền giao dịch sôi động không chỉ dừng lại ở TPHCM hay Đà Nẵng, Nha Trang mà đã lan rộng sang nhiều tỉnh, thành phố lớn khác đặc trưng là các tỉnh công nghiệp trở thành và vùng du lịch trọng điểm.

Tuy giao dịch đất nền sôi động và lan rộng cả 3 miền, nhưng giới chuyên gia khuyên nhà nhà đầu tư nên đưa vào tầm ngắm những dự án quy mô lớn, thuộc những khu vực có tiềm năng trở thành dài hạn. Với những dự án này, trong tương lai, chủ nhà đầu tư chắc chắn sẽ xây dựng và hoàn thiện thêm hệ thống tiện ích, nhà đầu tư cơ sở hạ tầng cơ sở bài bản, đồng bộ trong nội khu dự án cũng như khu vực lân cận. Khi ấy, chắc chắn giá đất sẽ còn tăng cao hơn nữa.