Dự án sân bay Long Thành: Trình phương bồi thường đất mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án (DA) thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tế Long Thành. Sau nhiều lần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và đại biểu Quốc hội, báo cáo nghiên cứu khả thi lần này có nhiều điểm mới.


Thu hồi đất, bồi thường một lần cho tất cả DA

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay Sau thời điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt DA, việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư (TĐC) một lần cho tất cả DA sẽ đơn giản ngay và hoàn tất trước năm 2021. Theo đó, năm 2017, cơ quan công dụng khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập thông tin tài sản gắn liền với đất các khu TĐC. Từ 2018 đến 2020, cơ quan công dụng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ TĐC một lần cho tất cả DA. Trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng tổng diện tích gần 1.200 ha thuộc giai đoạn 1 của DA nhà đầu tư khởi công sân bay Long Thành.

Qua điều tra, khảo sát và lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất, 100% hộ có có nhu cầu nhận đất TĐC tại khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Tỉnh Đồng Nai khẳng định, điều kiện sống của dân tại khu TĐC bằng và tốt hơn so với hiện tại. Việc quy hoạch hai khu TĐC còn hướng tới khởi công khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và phù hợp với định hướng phát triển thành kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ khởi công khu nghĩa trang quy mô 20 ha tại xã Bình An (huyện Long Thành) với khả năng chôn cất hơn 15.000 ngôi mộ. Trước mắt, cơ quan công dụng sẽ di dời 2.183 ngôi mộ tại khu vực DA tới nghĩa trang này. Khu nghĩa trang gồm nhà quản trang, nhà tang lễ, khu mộ, công viên cây xanh… Để chắc chắn tập quán mai táng giữa các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, nghĩa trang sẽ bố trí riêng từng phân khu riêng biệt.

“Theo phong tục, người dân Nam bộ thường chôn cất người thân khi qua đời tại đất vườn hoặc nghĩa trang tập trung của xã, ấp. Khi chuyển sang định cư mới, nếu có người mất, người dân phải có thể dùng khu nghĩa trang được quy hoạch riêng và dừng việc chôn mới các ngôi mộ tại khu nghĩa địa hiện hữu của DA để tránh phải di dời về sau”, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Dự kiến, tổng mức nhà đầu tư DA 22.927 tỷ đồng. Trong đó, có 5.000 tỷ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai yêu cầu Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng (trong tổng số 80.000 tỷ đồng) cho các DA trọng điểm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỷ đồng từ nguồn thu tiền có thể dùng đất, giao đất TĐC.

Cho phép người dân canh tác tạm

Theo phương án đã trình, việc thu hồi đất đơn giản một lần cho gần 5.400 ha đất. Do tổng diện tích lớn, ít thời gian khởi công kéo dài nên UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, trong ít thời gian chưa khởi công các hạng mục công trình, người dân được có thể dùng ngắn hạn quỹ đất đã thu hồi.

Dự kiến, hộ gia đình (bị thu hồi đất nông nghiệp), hợp tác xã thuê đất hằng năm (để trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi, làm bãi tập kết hàng hóa và các loại hình kinh doanh ngắn hạn khác) chỉ được khởi công tạm lán, trại và không được bồi thường khi sân bay được khởi công. Diện tích cây cao su của Cty TNHH MTV Tổng Cty cao su Đồng Nai (đã được bồi thường nhưng chưa giải phóng mặt bằng), công ty được tiếp tục khai thác và phải trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định. Khi chủ nhà đầu tư cần “đất sạch”, công ty phải bàn giao mặt bằng ngay lập tức.

Có gần 4.900 hộ gia đình (với khoảng 16.000 nhân khẩu) và 26 tổ chức có thể dùng đất bị thu hồi đất và ảnh hưởng. Người dân trong vùng DA phải di dời sẽ được học nghề để có thể vào làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc tại sân bay (trong khi khởi công và đi vào hoạt động).

“Chúng tôi sẽ thành lập Ban điều hành chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân. Mức hỗ trợ được đề xuất bằng 4,5 tháng lương tối thiểu vùng (tại thời điểm hỗ trợ) nhưng không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua hoạt động của chương trình phục hồi thu nhập cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi đơn giản”, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong tờ trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi DA.

Để chắc chắn tiến trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi DA thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tế Long Thành. Đồng thời, tỉnh nay cũng kính yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỷ đồng cho tất cả DA trong giai đoạn 2018-2020.

Sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai), cách TPHCM 40km theo hướng Đông Bắc; cách TP Biên Hòa 30km theo hướng Đông Nam; gần đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; cách cửa ngõ vào huyện Nhơn Trạch 5km.

Theo Quỳnh Nga

Tiền phong

Xem thêm thông tin dự án