Quy Hoạch Bình Dương

ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐẾN NĂM 2020
Điều chỉnh Quy hoạch phát triển một vài khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đến năm 2020
Kỳ 1: Sự điều chỉnh cần thiết

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển một vài khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đến năm 2020. Việc điều chỉnh này là rất cần thiết, hội đủ một vài điều kiện thuận tiện để làm tiền đề thực hiện từng bước cơ bản để đưa Bình Dương trở nên tỉnh công nghiệp trước năm 2020 và là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

Điều chỉnh quy hoạch một vài KCN đến năm 2020, Bình Dương tập trung phát triển một vài KCN về phía bắc của tỉnh. Trong ảnh: Đường vào KCN AN Điền (Thị Xã bến Cát)

Điều chỉnh quy hoạch một vài KCN đến năm 2020, Bình Dương tập trung phát triển một vài KCN về phía bắc của tỉnh. Trong ảnh: Đường vào KCN Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng)

Phù hợp sở hữu nhu cầu phát triển của địa phương

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết Bình Dương là một trong một vài địa phương sở hữu khả năng thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Những năm qua, tỉnh nhà đã nhận thức được một vài thời cơ và thách thức lúc Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để dự kiến một vài nguồn lực, điều kiện đón đầu làn sóng đầu tư lúc TPP sở hữu hiệu lực. Và một trong một vài bước dự kiến đấy là thông qua việc hình thành và phát triển một vài KCN để tạo hệ thống hạ tầng thông thoáng, hiện đại, quỹ đất “sạch” phục vụ thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, định hướng phát triển ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là thu hút một vài ngành nghề sản xuất thâm dụng vốn, kỹ thuật cao như công nghiệp điện, điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp sở hữu hàm lượng khoa học – kỹ thuật, công nghệ cao; hạn chế phát triển một vài ngành công nghiệp thâm dụng lao động, tài nguyên…

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa KCN Mai Trung sở hữu quy mô 51 ha ra khỏi Quy hoạch phát triển một vài KCN cả nước đến năm 2020; đồng thời bổ sung mới một vài KCN gồm Bình Dương Riverside ISC sở hữu quy mô 600 ha, Tân Lập I sở hữu quy mô 200 ha, Việt Nam – Singapore III (VSIP III) sở hữu quy mô 1.000 ha và Vĩnh Lập sở hữu quy mô 500 ha vào Quy hoạch phát triển một vài KCN cả nước đến năm 2020. Trong đó, KCN Bình Dương Riverside ISC được định hướng là KCN đa ngành, sở hữu một số loại hình công nghiệp như điện máy, điện công nghiệp, công nghiệp điện tử, chất bán dẫn, công nghệ tin học, công nghệ kỹ thuật cao, chế tạo máy, cơ khí… Đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển một vài khu thành phố mới trong tổng thể quy hoạch chung thành phố Bến Cát.

Bên cạnh đó, việc đầu tư KCN VSIP III nhằm khai thác hết lợi thế quỹ đất Sau thời điểm đầu tư hai trục đường Vành đai 4, 5 và tạo quỹ đất thực hiện một vài dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư. Từ đấy góp phần phát triển đô thị, hạ tầng cơ sở khu vực huyện Bắc Tân Uyên; mặt khác đi lại sở hữu một vài KCN VSIP II, Mỹ Phước 1, 2 và 3 thành lập chuỗi phát triển công nghiệp, thành phố tân tiến dọc trục đường Vành đai 4. Đối sở hữu KCN Tân Lập I, dự kiến Sau thời điểm được thành lập, đấy sẽ là KCN chuyên ngành sản xuất và chế biến gỗ, nguyên phụ liệu ngành gỗ Thứ nhất của tỉnh, góp phần tạo điều kiện đẩy nhanh sự phát triển kinh tế – xã hội huyện Bắc Tân Uyên gắn sở hữu phát triển thành phố và xây dựng cơ sở hạ tầng…

Theo quy hoạch, đến năm 2020 Bình Dương sẽ sở hữu 33 KCN tập trung, quy mô khoảng 15.730,18 ha. Tỉnh nhà cũng khuyến khích và sở hữu tiến trình chuyển đổi dần cơ cấu đất công nghiệp ở những KCN trên địa bàn 2 thị xã Thuận An và Dĩ An sang đất thương mại, dịch vụ một phương pháp hợp lý, thích hợp với quy hoạch sử dụng đất trong từng giai đoạn; đồng thời phát triển những KCN tập trung về phía bắc của tỉnh, gắn với đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ ngoài KCN bảo đảm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, thương mại, vận tải hàng hóa cho những doanh nghiệp.

Khai thác tiềm năng phía bắc của tỉnh

Trong thời gian qua, những khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần tiên tiến hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo quỹ đất “sạch” để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động… của tỉnh nhà. cùng với những kết quả đã đạt được, quá trình phát triển những KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn với những vấn đề bất cập, chậm được khắc phục như: Các KCN chủ yếu tập trung khu vực phía nam của tỉnh đã gây sức ép cho hệ thống thành thị và hạ tầng văn hóa – xã hội; nằm đan xen trong những khu đô thị, khu dân cư; chưa bảo đảm khoảng cách; công tác bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế…

Nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế gắn với tăng trưởng xanh, tỉnh Bình Dương đang định hướng chuyển dịch phát triển những KCN lên phía bắc của tỉnh, đồng thời từng bước chuyển đổi công năng những KCN ở phía nam của tỉnh để tạo quỹ đất phát triển đô thị. Việc điều chỉnh quy hoạch phát triển KCN là tiền đề quan trọng tuyển lựa việc hình thành và phát triển hệ thống những KCN tiên tiến cho tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước tóm lại trong tương lai.

Có thể nói, việc điều chỉnh quy hoạch phát triển KCN tỉnh Bình Dương thích hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà đến năm 2020, thích hợp với quy hoạch phát triển thành thị của tỉnh và là cơ sở quan trọng để lập điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 của Bình Dương. cùng với đó, bổ sung quy hoạch phát triển KCN của tỉnh nhằm khai thác lợi thế về quỹ đất Sau thời điểm tỉnh đầu tư những tuyến phố Vành đai 4, Vành đai 5 (theo trục Đông – Tây), Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 13 (theo trục Bắc – Nam)… Mặt khác, những nhà đầu tư hạ tầng KCN sẽ kết hợp đầu tư một phần những tuyến phố như trên theo đúng quy hoạch của tỉnh gắn với những điều kiện tiện lợi để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; triển khai đồng bộ và kết hợp nghiêm ngặt giữa quy hoạch phát triển khu công nghiệp với quy hoạch phát triển đô thị, phân bố dân cư, nhà ở và những tổ hợp xã hội phục vụ công nhân vận hành trong những KCN. Đặc biệt, việc quy hoạch mở rộng, bổ sung mới những KCN giai đoạn 2016-2020 chủ yếu ở khu vực phía bắc của tỉnh, nơi với quỹ đất nông nghiệp còn lớn (chủ yếu là cây lâu ngày năng suất thấp), địa hình bằng phẳng rất thích hợp với việc phát triển sản xuất công nghiệp…

Xuất phát từ những điều kiện trên, cho thấy việc điều chỉnh quy hoạch những KCN của tỉnh đến năm 2020 là rất cần thiết, hội đủ những điều kiện tiện lợi để làm tiền đề, thực hiện từng bước cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020 và là thành thị trực thuộc Trung ương vào năm 2020 theo định hướng của Chính phủ.

Theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển những KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ điều chỉnh giảm tổng diện tích những KCN Tân Đông Hiệp B từ 163 ha xuống 150 ha, Sóng Thần III từ 534 ha xuống 427 ha, Đại Đăng từ 274 ha xuống 219 ha, Phú Tân từ 133 ha xuống 107 ha và Kim Huy từ 214 ha xuống 172 ha. Đồng thời, điều chỉnh tăng tổng diện tích những KCN Lai Hưng từ 400 ha lên 600 ha, Cây Trường từ 300 ha lên 700 ha và mở rộng thêm tổng diện tích những KCN Nam Tân Uyên từ 620 ha lên 966 ha, Rạch Bắp từ 279 ha lên 639 ha và Việt Hương 2 từ 250 ha lên 262 ha…

Kỳ 2: Các địa phương phía bắc của tỉnh đón đầu cơ hội

Hiện nay, những địa phương phía bắc của tỉnh như Bến Cát, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng… đang nỗ lực vươn lên, đón đầu thời cơ công nghiệp hóa, thành thị hóa, góp tiếng nói quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh nhà.

Các địa phương phía bắc của tỉnh đang với thời cơ phát triển công nghiệp mạnh mẽ hơn. Trong ảnh: Khu thành thị và công nghiệp Mỹ Phước III (TX.Bến Cát)

Vượt khó làm công nghiệp

Bình Dương bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa từ cách đó hơn 20 năm. Lãnh đạo tỉnh lúc đó đã tuyển lựa chọn một dải đất rộng đầy tiềm năng ở phía bắc quốc lộ 1A để phát triển khu công nghiệp (KCN). Sau đó, lần lượt những KCN Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp A & B, Việt Hương…, mà độc đáo là những KCN VSIP ra đời ở những địa phương phía nam của tỉnh đã góp phần làm nên một diện mạo đầy sinh động cho công nghiệp – thành thị và dịch vụ của Bình Dương.

Trong lúc những địa phương phía nam của tỉnh như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An nhộn nhịp những dự án đầu tư công nghiệp – thành thị lớn thì những địa phương phía bắc của tỉnh như Bến Cát, Bàu Bàng, Tân Uyên… vẫn còn in đậm dấu ấn nông nghiệp với những đồng cỏ hoang trải dài. Vậy nhưng, trong những năm gần đây, với sự định hướng, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cùng sự đồng thuận của nhân dân, những địa phương phía bắc đã nỗ lực phát triển khu, cụm công nghiệp (CCN) để đón đầu cơ hội, mời gọi nhà đầu tư.

Sau thành công của những KCN phía nam của tỉnh, Bình Dương chủ trương đưa công nghiệp về phía bắc, một mặt để tạo lực thúc đẩy phát triển kinh tế những huyện thuần nông, mặt khác chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Thực hiện chủ trương này, chỉ trong thời gian ngắn, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã xây dựng xong hạ tầng những KCN Mỹ Phước tại huyện Bến Cát (nay là TX.Bến Cát). Nhờ với sự định hướng, chỉ đạo nhất quán từ sớm của lãnh đạo tỉnh, những KCN phía bắc của tỉnh thời gian qua thường xuyên nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư.

Cụ thể, hơn 12 năm đi vào hoạt động, những KCN Mỹ Phước 1, 2, 3 và 4 đã thu hút hơn 400 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Nhiều dự án với vốn đầu tư lớn đều tập trung vào đó như: Tập đoàn Kumho Asiana, chuyên sản xuất vỏ xe ô tô đầu tư 360 triệu USD; Công ty Giấy Graft Vina đầu tư 180 triệu USD; Tập đoàn Maruzen Foods Corporation đầu tư 104 triệu USD; Công ty Colgate – Palmolive Việt Nam đầu tư 41 triệu USD; Công ty TNHH Tomoku Việt Nam đầu tư gần 50 triệu USD…

Sự thành công của những KCN Mỹ Phước là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương quyết tâm phát triển công nghiệp ở những địa phương phía bắc. Trong thời gian qua, sự với mặt của những KCN Singapore Ascendas Protrade, Việt Hương 2, Bàu Bàng, Tân Bình, những CCN Tân Mỹ, Tam Lập, Thanh Tuyền… ở những địa phương phía bắc của tỉnh đã tạo quỹ đất sạch lớn với hạ tầng bài bản, đồng bộ sẵn sàng đón nhà đầu tư từ khắp nơi trên toàn cầu tìm về Bình Dương làm ăn.

Rộng tuyến phố phát triển

Qua dòng chảy thời gian, thương hiệu công nghiệp Bình Dương ngày dần vươn xa, trở thành điểm đến đầy quyến rũ đối với nhà đầu tư. Chính điều này, cùng với những nguồn lực lớn khác về hạ tầng, chính sách… làm cho những KCN, CCN phía bắc của tỉnh ngày dần phát huy lợi thế. Điều này được thể hiện qua dòng chảy FDI đổ về đó rất lớn trong thời gian qua, độc đáo là trong năm 2015.

Trong năm qua, UBND tỉnh đã ứng dụng 3 đợt trao giấy chứng nhận đầu tư cho những doanh nghiệp FDI, trong đó với nhiều dự án đầu tư vào những KCN phía bắc của tỉnh. Điển hình như Công ty TNHH Giấy Kraff Vina (liên doanh Thái Lan – Nhật Bản, sản xuất giấy bao bì) vận hành tại KCN Mỹ Phước 2 đã tuyển lựa tăng vốn thêm 130 triệu USD, đưa tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp tại Bình Dương lên hơn 453 triệu USD. Hay như dự án đầu tư vào CCN Thanh An (huyện Dầu Tiếng) của Công ty Trung Thiên trị giá 50 triệu USD để sản xuất, chế biến đồ gỗ xuất khẩu…

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, đến ngày nay KCN Singapore Ascendas Protrade (TX.Bến Cát) đã thu hút một dự án đầu tư trong nước với số vốn 46 tỷ đồng và 22 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực điện tử, công nghiệp phụ trợ với số vốn 118 triệu USD. Với lợi thế to lớn của mình, KCN Singapore Ascendas Protrade đã nhận được sự tin tưởng đầu tư của Tập đoàn Chenglong (Đài Loan, Trung Quốc). Tập đoàn đã tuyển lựa đầu tư nhà máy sản xuất giấy trị giá một tỷ USD tại KCN này. Đây là dự án FDI thứ 2 của tỉnh đạt mốc một tỷ USD và là dự án lớn nhất về công nghiệp từ trước đến ngày nay đầu tư vào Bình Dương.

Điểm lại những dự án đầu tư vào những khu, CCN phía bắc của tỉnh với thể thấy được sự vươn lên mạnh mẽ của KCN Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng). Dù mới ra đời nhưng với lợi thế hạ tầng tốt, vị trí địa lý thuận lợi, thích hợp với chủ trương của tỉnh và nhu cầu của nhà đầu tư trong giai đoạn phát triển mới, KCN Bàu Bàng đã nhanh lẹ trở thành điểm đến quyến rũ của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2015, KCN Bàu Bàng tiếp nhận dự án công nghiệp phụ trợ rộng 400 ha, với vốn đầu tư lên đến 274 triệu USD của Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam (sẽ nâng lên một tỷ USD vốn đầu tư Sau thời điểm hoàn thiện những giai đoạn). Ngoài ra, Tập đoàn DDK (Đài Loan, Trung Quốc) cũng đã đạt được thỏa thuận với Becamex IDC thuê lại 80 ha đất tại KCN này để thành lập một liên doanh đầu tư dự án tại Việt Nam. Dự án này sẽ với vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút khoảng 60 doanh nghiệp vận hành cùng lĩnh vực đến đầu tư.

Nếu điểm lại những khu, CCN tập trung tại những huyện, thị phía bắc của tỉnh cách nay hơn 10 năm, dễ thấy được lúc ấy đó chỉ là những vùng đất rộng lớn với hàng ngàn ha đất nông nghiệp kém màu mỡ. Ấy vậy mà giờ đây, những khu, CCN này đã nhanh lẹ xuất hiện những dự án lớn cùng hàng ngàn nhà máy, nhà xưởng sản xuất quy mô. Có được điều này, ngoài sự nỗ lực lớn của tỉnh, còn là sự đầu tư hiệu quả của những chủ đầu tư phát triển KCN. Chính vì thế, những KCN Sau thời điểm ra đời đều đã chứng tỏ được năng lực, vai trò của mình dưới con mắt của nhà đầu tư đến Bình Dương làm ăn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương kỳ vọng vào sự vươn lên mạnh mẽ của ngành công nghiệp ở những địa phương phía bắc của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc hình thành những KCN tập trung trên địa bàn tỉnh tóm lại và những KCN ở phía bắc của tỉnh nói riêng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh đầu tư, phát triển công nghiệp theo kế hoạch, quy hoạch và bảo đảm được sự hài hòa giữa những mục tiêu kinh tế – xã hội – môi trường. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư từ xã hội để làm nền tảng phát triển công nghiệp; đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển giao thông nối kết vùng; nâng tầm dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho những nhà đầu tư…

Kỳ 3: Phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, khu công nghiệp

Phát huy truyền thống “Đi trước mở đường” của ngành giao thông – vận tải trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, cùng với đó là sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, những bộ, ngành Trung ương, những tổ chức quốc tế, tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng nhiều tổ hợp giao thông chiến lược mở tuyến phố để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Ngoài ra, tỉnh còn huy động những thành phần kinh tế – xã hội chung tay xây dựng hệ thống giao thông liên hoàn, đồng bộ, hình thành “bộ khung” hạ tầng giao thông vững chắc, liên hoàn và hiện đại.

Đường 7A hoàn thiện sẽ góp phần quan trọng phát triển công nghiệp ở những địa phương phía bắc tỉnh.

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn hoàn thiện sẽ góp phần quan trọng phát triển công nghiệp ở những địa phương phía bắc tỉnh.

Giao thông đi trước mở đường

Đi đầu và góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương thời kỳ công nghiệp hóa, tiên tiến hóa là tổ hợp nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13. Việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng tổ hợp này với ý nghĩa như đòn bẩy để nâng cao vị thế kinh tế của tỉnh từ sản xuất nông – lâm nghiệp giá trị thấp lên vị trí dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư. Sau hơn 10 năm làm nhiệm vụ phát triển giao thông – vận tải, mở tuyến phố đi lên công nghiệp hóa, tiên tiến hóa, đến ngày nay đại lộ Bình Dương (quốc lộ 13) đã trở thành điểm nhấn vượt trội về thiết kế thành thị và phát triển công nghiệp – dịch vụ của tỉnh.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc hình thành những KCN tập trung đã giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư, phát triển công nghiệp theo kế hoạch, quy hoạch và bảo đảm được sự hài hòa giữa những mục tiêu kinh tế – xã hội – môi trường. Các KCN tạo quỹ “đất sạch” để thu hút, bố trí dự án đầu tư hiệu quả tạo nên tính đột phá đưa Bình Dương phát triển công nghiệp nhanh; những chỉ tiêu khác như giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu hút vốn FDI luôn tăng cao… Tới đây, Bình Dương sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư để làm nền tảng phát triển công nghiệp; cùng với đó xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển giao thông nối kết vùng; đồng thời nâng tầm dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho những nhà đầu tư… Đây chính là cơ sở quan trọng cho việc phát triển KCN về phía bắc của tỉnh trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò “Đi trước mở đường”, hội nhập kinh tế quốc tế, Bình Dương đã huy động những thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống giao thông tạo lực quan trọng như tuyến phố Mỹ Phước – Tân Vạn, nâng cấp mở rộng tuyến phố ĐT743, ba tuyến phố của TX.Tân Uyên, tuyến phố 7A ở TX.Bến Cát, cầu Ông Cộ, tuyến phố ĐT744… Các tuyến phố này vừa làm nhiệm vụ phát triển giao thông – vận tải phục vụ phát triển công nghiệp, vừa lưu thông những thành thị vệ tinh xung quanh Thành phố mới Bình Dương; đồng thời kích thích chuyển dịch nhanh cơ cấu cấu kinh tế những thành thị phía nam của tỉnh từ công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn sang công nghiệp – dịch vụ – đô thị, góp phần đưa Bình Dương sớm trở thành thành thị trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng tổ hợp tuyến phố Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài từ phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát đến huyện Bàu Bàng vừa qua, ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng cho biết, đó là tổ hợp giao thông với ý nghĩa quan trọng giữ vai trò tạo lực để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh tóm lại và là đòn bẩy đẩy nhanh quá trình phát triển công nghiệp – dịch vụ – đô thị, thu hút đầu tư chất lượng cao của địa phương nói riêng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bàu Bàng rất vui mừng, phấn khởi vì tổ hợp này được đầu tư và rất mong tổ hợp hoàn thiện đúng kế hoạch. Ông Chí cho biết thêm, lúc tổ hợp này dự trù khởi công, đồng thời để đón đầu thời cơ sản xuất, kinh doanh mới lúc Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với hiệu lực, nhiều tập đoàn uy tín, doanh nghiệp công nghệ cao của nước ngoài đã đến đầu tư, triển khai dự án tại huyện Bàu Bàng. Hiện nay, Khu công nghiệp Bàu Bàng đã lấp đầy diện tích, địa phương cùng những ngành hữu quan đang xin chủ trương mở rộng khu công nghiệp này để tiếp tục thu hút đầu tư theo hướng chất lượng cao, hiện đại.

Song song với nhiệm vụ phát triển trục giao thông công nghiệp – thành thị tiên tiến Mỹ Phước – Tân Vạn theo hướng bắc – nam, UBND tỉnh cũng đang tập trung đầu tư và hoàn thiện trục giao thông “xương sống” của huyện Bắc Tân Uyên (đường Tân Thành – Mười Muộn) để vừa giải quyết yêu cầu giao thông – vận tải, phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của địa phương vừa góp phần nâng cao năng lực tranh giành của tỉnh thông qua việc rút ngắn cự ly vận tải từ những tỉnh liền kề đi qua Bình Dương ra cảng biển, sân bay về đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại.

Bằng chiến lược phát triển hạ tầng giao thông liên hoàn, vững chắc và tiên tiến tạo tiện lợi trong giao thông, vận tải hàng hóa, đến ngày nay Bình Dương không chỉ là trung tâm công nghiệp, thu hút đầu tư mà còn là trung tâm thương mại, dịch vụ chất lượng cao của vùng kinh tế trung tâm phía Nam.

Phát triển hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ

Tính đến nay, Bình Dương đã phát triển được 29 khu công nghiệp (KCN). Trong giai đoạn mới, Bình Dương tiếp tục phát huy phương pháp hay quý giá của mình để phát triển hạ tầng KCN nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thu hút những nhà đầu tư đến với tỉnh nhà. Điều quan trọng là, lúc thu hồi đất để xây dựng những KCN, Bình Dương đã tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, người dân và nhà đầu tư trong công tác giải tỏa đền bù lấy đất làm KCN.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) cho biết, quan điểm nhất quán của tỉnh Bình Dương là “Xây dựng KCN nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Doanh nghiệp đầu tư KCN luôn xác định rõ, người dân vùng giải tỏa phải với đời sống khá hơn trước; nếu bằng hoặc kém hơn thì quy hoạch và phát triển KCN chẳng với ý nghĩa gì”. Chính nhờ thế mà Bình Dương đã tạo được hàng ngàn ha “đất sạch” để phát triển hạ tầng KCN, tạo nên những KCN tốt, hiệu quả trong con mắt nhà đầu tư lúc đến làm ăn tại tỉnh.

Cũng cần nói thêm, trong quá trình phát triển KCN, Bình Dương không dùng ngân sách để xây dựng, tất cả vốn đầu tư KCN là từ nguồn xã hội hóa. Đến nay, tại tỉnh với 19 doanh nghiệp thuộc 5 thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN. Các doanh nghiệp này đã thu hút hiệu quả nguồn vốn trong và ngoài nước để xây dựng, khai thác hạ tầng cơ sở KCN, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.

Với những định hướng đúng đắn của tỉnh, cùng sự đồng thuận cao của nhân dân, tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ với nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu đô thị, KĐT mọc lên tại những địa phương phía bắc của tỉnh, góp phần vẽ nên bức tranh phát triển đầy sinh động của Bình Dương trong tương lai.

Kỳ 4: Bảo đảm an toàn về môi trường

Nhiều chuyên gia cho rằng, csbh mở cửa và thu hút đầu tư đã giúp cho kinh tế của Bình Dương phát triển nhanh. Tuy vậy, hệ quả của quá trình phát triển kinh tế, thành thị hóa, công nghiệp hóa đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ và nhanh hơn năng lực của hệ thống quản lý ở tỉnh. Đây là nguyên nhân gây nhiều bất cập về môi trường, tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn cho mục tiêu phát triển bền vững. Điều đó cho thấy, việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển những khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đến năm 2020 là bước đi đúng đắn, thích hợp trong việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong quản lý môi trường và KCN.

Bình Dương luôn chú trọng phát triển công nghiệp gắn với bảo đảm về môi trường. Trong ảnh: Đường vào KCN Mỹ Phước (TX.Bến Cát)

“Xanh hóa” công nghiệp

Để dự trù cho công tác mở rộng những KCN ở phía bắc của tỉnh, Bình Dương đã nghiêm túc ứng dụng theo đúng lộ trình, bảo đảm đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, giao thông thông suốt. Những năm qua, Bình Dương đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng những tổ hợp giao thông trọng điểm, nối liền những huyện, thị, thành thị trong tỉnh với quốc lộ 1A, quốc lộ 13 lưu thông với Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn đón đầu sân bay quốc tế Long Thành chính là bước dự trù chu đáo trong việc mời chào những nhà đầu tư về những KCN phía bắc của tỉnh.

Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủycho biết, để phát triển kinh tế, Bình Dương đã lấy công nghiệp làm nền tảng đột phá, mà hạt nhân chính là xây dựng kết cấu hạ tầng những KCN tập trung gắn với công nghiệp hóa và thành thị hóa làm đòn bẩy phát triển. Chính sự ra đời của những KCN đã đưa công nghiệp tỉnh nhà phát triển, tạo điều kiện kích thích những ngành thương mại, dịch vụ và thành thị phát triển theo.

Bên cạnh đó, những dự án đầu tư vào KCN thời gian qua thích hợp với quy hoạch, định hướng thu hút ngành nghề đầu tư của tỉnh và đều nhanh lẹ triển khai dự án Sau thời điểm được cấp phép. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN tiếp tục phát triển tiện lợi với doanh thu đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước, qua đó góp phần tăng nhanh giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh nhà. Cùng với đó, đời sống vật chất, tinh thần, nhà ở cho người lao động luôn được tỉnh quan tâm, chăm lo; công tác bảo vệ môi trường của những KCN cũng luôn được tỉnh chú trọng và thực hiện tốt…

Theo những chuyên gia, trước đó công nghiệp của tỉnh Bình Dương với xu hướng phân hóa rõ nét, tập trung phát triển mạnh ở 2 thị xã Dĩ An, Thuận An và TP.Thủ Dầu Một. 3 địa phương này chiếm tới 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, giá trị công nghiệp của những địa phương phía bắc tỉnh như Bến Cát… đã với những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa tỷ lệ công nghiệp ở những địa phương này chiếm 24% tổng giá trị toàn ngành của tỉnh trong năm 2014.

Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Bình Dương chú trọng phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, đô thị, công nghiệp với hàm lượng công nghệ cao, sử dụng ít năng lượng, tài nguyên, bảo đảm môi trường bền vững. Chủ trương này đã được nhiều doanh nghiệp (DN) đồng tình, ủng hộ. Đặc biệt, việc quy hoạch riêng cho những ngành công nghiệp phụ trợ tại huyện Bàu Bàng, ngành chế biến gỗ tại Cụm công nghiệp Tân Lập… đã tạo điều kiện cho DN an tâm, tin tưởng đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông Lương Ngọc Kim, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương cho rằng, việc tập trung những ngành sản xuất dễ gây tổn hại đến môi trường như ngành gỗ vào một KCN là chủ trương vô cùng đúng đắn. KCN tập trung này sẽ giúp những DN vận hành bài bản và chuyên nghiệp hơn. Hơn nữa, qua đó yếu tố môi trường cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh thu hút những nhà đầu tư, với thể thấy việc chuyển dịch sản xuất công nghiệp về những địa phương phía bắc cũng giúp cho những thành thị phía nam của tỉnh tiện lợi quy hoạch, phát triển thành thị theo đúng tiêu chuẩn mà Trung ương đã đề ra trước năm 2020. Cùng với đó, vấn đề cân đối quản lý môi trường cũng sẽ gặp nhiều tiện lợi hơn, giúp Bình Dương tiện lợi đạt được mục tiêu phát triển tỉnh nhà thành thành thị xanh, thành thị đáng sống. Theo dự kiến, đến năm 2025, Bình Dương sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị: Đô thị trung tâm gồm TP.Thủ Dầu Một, Nam Tân Uyên, Nam Bến Cát theo mô hình “đa chức năng, đa trung tâm” với tỷ lệ dân cư trung bình; thành thị phía nam gồm Thuận An và Dĩ An theo mô hình “đô thị nén” tỷ lệ dân cư cao; thành thị phía bắc gồm Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Bến Cát, Bắc Tân Uyên… với tỷ lệ dân cư thấp.

Bảo đảm cho sự phát triển bền vững

Theo Sở Xây dựng, đến ngày nay tỉnh nhà đã hoàn thiện hạ tầng cơ sở và tập trung đầu tư vào những KCN ở phía bắc của tỉnh một mặt nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư mới, di dời những DN sản xuất phân tán, DN sản xuất trong những khu dân cư, khu thành thị phía nam của tỉnh để kiểm soát ô nhiễm môi trường; mặt khác sẽ từng bước di dời những KCN ở phía nam lên phía bắc của tỉnh để tạo quỹ đất phát triển thành thị tại khu vực phía nam của tỉnh. cùng với đó, việc tập trung thu hút những nguồn lực đầu tư để phát triển khu trung tâm thành thị mới của tỉnh trước mắt nhằm kéo giãn dân số, giảm sức ép về hạ tầng xã hội cho những thành thị phía nam. Còn về lâu dài, sẽ tạo ra không gian thành thị trung tâm của tỉnh theo hướng văn minh, tiên tiến và là điểm nhấn phát triển thành thị – dịch vụ của cả Vùng kinh tế trung tâm phía Nam.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, trong thời gian tới Bình Dương sẽ tiếp tục tăng cường công tác xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường, nhất là xử lý nghiêm và triệt để đối với những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đồng thời tập trung di dời những cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, đô thị. Địa phương cũng sẽ đầu tư và xử lý dứt điểm những điểm nóng về môi trường, không để phát sinh những điểm nóng mới; cùng với đó đẩy nhanh tiến trình những dự án thu gom và xử lý nước thải thành thị thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường nước Nam Bình Dương…

Hiện nay, Bình Dương đang ưu tiên phát triển những ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, nông nghiệp theo hướng thu hút những dự án với đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; ưu tiên bố trí những dự án sản xuất công nghiệp trong khu, cụm công nghiệp phía bắc của tỉnh; đồng thời không xem xét những cơ sở thuê nhà xưởng để đầu tư thực hiện những dự án sản xuất trên địa bàn phía nam của tỉnh. Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, trong giai đoạn tới Bình Dương sẽ nâng cao chất lượng quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên đất, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội; cùng với đó sẽ ban hành nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi và tư vấn những DN đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường; ứng dụng khoa học – công nghệ mới trong xử lý và tái chế chất thải. Tỉnh nhà nỗ lực đến năm 2020 hoàn thiện tốt những chỉ tiêu về môi trường, bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững…

Kỳ cuối: Bình Dương thực hiện tốt điều chỉnh quy hoạch

Thực hiện Điều chỉnh quy hoạch phát triển những khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đến năm 2020, đồng thời tạo điều kiện để tỉnh nhà tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển những KCN trong thời gian tới, Bình Dương đã đưa nhiều nhóm phương pháp quan trọng về quy hoạch và triển khai quy hoạch, đầu tư hạ tầng KCN, những cơ chế chính sách, bảo vệ môi trường… nhằm góp phần hoàn thiện mục tiêu cơ bản là trở thành tỉnh công nghiệp, thành thị trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Chú trọng đầu tư hạ tầng KCN

Để triển khai thực hiện Điều chỉnh quy hoạch phát triển những KCN của tỉnh đến năm 2020 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Bình Dương sẽ thực hiện quy hoạch những KCN thích hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh gắn với quy hoạch ngành và quy hoạch vùng. Cùng với đó, trong thời gian tới Bình Dương sẽ tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả đầu tư; thu hút những tập đoàn, doanh nghiệp (DN) kinh doanh hạ tầng lớn, với tiềm lực về vốn, công nghệ đầu tư vào hạ tầng cơ sở những KCN, nhất là KCN ở phía bắc của tỉnh để phát triển KCN theo hướng nhanh và bền vững. Tỉnh nhà cũng chú trọng bố trí những ngành công nghiệp, nhóm sản phẩm chủ yếu, thích hợp với tình hình thực tế địa phương gắn với công tác bảo vệ môi trường; cùng với đó thu hút đầu tư những ngành công nghiệp với giá trị tăng thêm và hàm lượng công nghệ cao, phát triển công nghiệp sạch để tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường. Bình Dương cũng sẽ chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa và bảo vệ môi trường.

Nhờ phát triển mạnh những KCN đã góp phần làm thay đổi diện mạo TX.Bến Cát hiện nay.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ nghiên cứu, xây dựng mô hình KCN theo hướng chuyển từ KCN đa ngành, đa lĩnh vực nhằm khai thác lợi thế về tài nguyên, lao động sang KCN chuyên ngành, chuyên môn hóa cao; thực hiện thí điểm cho phép xây dựng nhà ở công nhân, nhà nghỉ chuyên gia ở những khu dịch vụ trong KCN nhằm tạo tiện lợi cho vận hành của những KCN lúc những khu thành thị chưa được hình thành.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bình Dương sẽ quy hoạch xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng trong và ngoài hàng rào KCN; đồng thời chú trọng xây dựng đồng bộ những tổ hợp giao thông liên vùng nhằm bảo đảm sự liên thông giữa TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…, kết hợp quy hoạch định hướng phát triển KĐT mới, khu thành thị vệ tinh, hình thành những ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, tổ hợp hạ tầng xã hội phục vụ đời sống người lao động và cư dân trong khu vực như: nhà ở, trường học, bệnh viện, khu giải trí… Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh vận hành xúc tiến đầu tư vào KCN theo một đầu mối tổ chức thống nhất, với sự tham gia của những ban, ngành; đầu tư với trọng tâm, trung tâm riêng cho từng đối tượng cần thu hút vốn…

Phát triển nhiều loại hình dịch vụ

Trong thời gian tới, Bình Dương cũng sẽ chú trọng đầu tư phát triển những loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người lao động vận hành trong KCN và dân cư xung quanh, nhất là những hộ dân bị giải tỏa, những tổ hợp hạ tầng văn hóa – xã hội như trung tâm thể dục – thể thao, nhà văn hóa, trường học, bệnh viện… cùng với đó, tỉnh nhà tiếp tục đổi mới, hoàn thiện và phát triển hệ thống trường nghề liên kết nghiêm ngặt với những KCN, gắn trường học với DN; phát triển hệ thống trường đại học, cao đẳng nhằm đáp ứng nguồn lao động với trình độ cho những KCN; cùng với đó thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng của DN trên địa bàn tỉnh…

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tạo dựng mối quan hệ liên kết nghiêm ngặt giữa DN trong những KCN với trường đại học, trường dạy nghề trên địa bàn và Vùng kinh tế trung tâm phía Nam để đào tạo nhân lực đáp ứng đúng nhu cầu của DN về những ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, địa phương sẽ với đề xuất, định hướng cho những cơ sở đào tạo theo nhu cầu của DN gắn với cơ chế ưu đãi kèm theo và chế độ tuyển dụng Sau thời điểm tốt nghiệp và ưu tiên lao động trong diện bị thu hồi đất quy hoạch KCN. Tỉnh cũng tiếp tục tạo mối liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, DN và nhà trường để tổ chức mở lớp đào tạo trong trường hoặc ngay tại DN; cùng với đó tạo điều kiện thành lập trung tâm đào tạo nghề ngay tại những khu công nghệ cao, KCN cho DN với khả năng đào tạo lại hoặc đào tạo mới nguồn lao động tại chỗ.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, đó là một vấn đề lớn luôn được Bình Dương ưu tiên hàng đầu trong quá trình tuyển lựa nhà đầu tư. Thực hiện Điều chỉnh quy hoạch phát triển những KCN đến năm 2020, Bình Dương đề ra phương pháp về công tác bảo vệ và giám sát môi trường trong những KCN từ giai đoạn quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng, triển khai dự án đến giai đoạn hoàn chỉnh xây dựng trong những KCN… Theo đó, những dự án xây dựng mới, mở rộng KCN và kinh doanh hạ tầng KCN phải với báo cáo tác động môi trường được cấp thẩm quyền phê duyệt; quy định trách nhiệm phối hợp giữa những nội khu công tác lập, thẩm định báo cáo phân tích tác động môi trường, phối hợp kiểm tra giám sát và xử lý những vấn đề môi trường trong KCN…

Với những phương pháp đã đưa ra sẽ là điều kiện tiện lợi để Bình Dương thực hiện tốt Điều chỉnh quy hoạch phát triển những KCN của tỉnh đến năm 2020; đồng thời cũng là điều kiện để Bình Dương tiếp tục tổ chức thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển những KCN trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung phát triển những khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nâng dần hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp, với khả năng tranh giành cao trên thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục thực hiện chuyển đổi công năng những khu, cụm công nghiệp, DN sản xuất nằm rải rác trong KĐT tại những thành thị phía nam của tỉnh; cùng với đó hạn chế việc thu hút đầu tư những DN sản xuất ngoại khu KCN. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ những nhiệm vụ, phương pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực tranh giành của tỉnh; đồng thời triển khai những vận hành cần thiết để thu hút đầu tư Sau thời điểm Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với hiệu lực. Địa phương cũng sẽ tăng cường thực hiện những phương pháp bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đất đai; gắn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, người dân và DN với thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường; duy trì và phát huy những mối quan hệ ngoại giao kinh tế nhằm tạo điều kiện tiện lợi mời gọi đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại tỉnh nhà…